Văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản thường được biết đến với cái tên: Xứ sở mặt trời mọc hay Xứ sở Hoa anh đào. Đến Nhật Bản có rất nhiều nơi thu hút du khách, và bạn không thể ghé thăm Tokyo – nơi được xem là bận rộn nhất trên thế giới, hay thành cổ Nara và Kyoto …

Nhật Bản là một dân tộc có hàng ngàn năm lịch sử.Trong sự phát triển đất nước, văn hóa Nhật Bản là một yếu tố nội sinh, một động lực tích cực thúc đẩy sự đổi thay của đất nước. Đặc biệt, hiện nay, khi đang gồng mình khắc phục hậu quả của thiên tai, bất chấp những cảnh tượng kinh hoàng do động đất và sóng thần, nước Nhật đã tạo được uy tín lớn bởi sự kiên cường, đoàn kết và trật tự của người Nhật

Nền văn hóa Nhật Bản từ truyền thống đến hiện đại là một nguồn mạch dồi dào giàu bản sắc, nhất quán trong đặc điểm dân tộc và tính thời đại

Nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích đất nước Nhật Bản và muốn tìm hiểu về nền văn hoá Nhật Bản, cách sống của người Nhật, các phong tục kỳ lạ, và đặc biệt là nền giáo dục Nhật Bản chất lượng cao. Họ có ước ở trở thành du học sinh Nhật Bản  để có điều kiện tiếp xúc với một nền văn hoá lớn, giáo dục tốt.

Xã hội của người Nhật:

Người Nhật Bản lớn lên trong sự tinh tế của nền văn hoá, tuân thủ các quý tắc tôn trọng trong xã hội. Người Nhật Bản rất quan trọng lễ nghĩa, và chữ tín, là những con người chăm chỉ về công việc, lịch sự trong giao tiếp. Khi bắt đầu cuộc sống du học tại Nhật bạn nên tìm hiểu nghi lễ chào của người Nhật.

Khi cần biểu lộ sự chân thành ,xin lỗi, người Nhật thường cúi chào 45 độ, nó là hành động cao nhất thể hiện sự tôn trọng. Cúi chào 30 độ thể hiện lòng tôn kính với người trên. Là du khách đến với Nhật Bản bạn sẽ chào họ theo góc 15 độ cho những lần gặp gỡ đầu tiên.

Văn hoá Nhật Bản

Nói đến văn hoá, là sự tổng hợp của nhiều khía cạnh trong đời sống vậy chất, tinh thần của người dân Nhật Bản. Nhật Bản có nền văn hoá hấp dẫn và đa dạng, là sự xen lẫn của các giá trị truyền thống và cuộc sống hiện đại cùng song hành. Trên mọi nơi của Nhật Bản bạn có thể bắt gặp những khu đền chùa với kiến trúc từ xa xưa, nằm giữa khu phố nào nhiệt và sầm uất, nó không bị lẫn đi trong cuộc sống hiện đại mà những hiện vật của lịch sử đó tồn tại riêng biệt, có vẻ đẹp hấp dẫn riêng.

Văn hoá cởi giày của người Nhật Bản

Theo truyền thống thì người Nhật thường cởi giày khi vào phòng ngủ, vào phòng khách, hay một ngôi đền hay  thậm trí là các nhà hàng.

Khi lần đầu đến Nhật , bạn hãy chú ý những cử chỉ hành động của người khác trước khi bước vào một nơi nào, học cách bỏ giày dép ở ngoài, cất gọn gàng và ngay ngắn và hành động một cách nhanh chóng.

Nghệ thuật pha trà và thưởng thức Trà đạo Nhật Bản

nghe-thuat-tra-dao-nhat-ban

Trà đạo là một trong nét truyền thống văn hóa Nhật Bản đặc sắc nhất của họ. Với công dụng giúp thư giãn tinh thần và sự hấp dẫn đặc biệt của hương vị trà đã thu hút rất nhiều người dân Nhật đến với thú uống trà này. Họ đã kết hợp thú uống trà với tinh thần Thiền của Phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà, phát triển nghệ thuật này trở thành trà đạo một sản phẩm đặc sắc thuần Nhật.

Từ uống trà, cách uống trà, rồi nghi thức uống trà cho đến trà đạo là một tiến trình không ngưng nghỉ mà cái đích cuối cùng người Nhật muốn hướng tới đó là cải biến tục uống trà du nhập từ ngoại quốc trở thành một tôn giáo trong nghệ thuật sống của chính dân tộc mình. Trà đạo ở Nhật không đơn thuần chỉ là phép tắc uống trà, mà trên hết còn là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ đó tu tâm dưỡng tính để đạt giác ngộ.

Hòa – Kính – Thanh – Tịch, đây là bốn nguyên tắc cơ bản của Trà đạo. Phật giáo thường dùng thuật ngữ ” ngón tay chỉ mặt trăng”. Suy rộng ra, Trà đạo là con đường mà đi hết con đường đó sẽ đến nơi có “trà vừa ngon vừa không ngon”.

Ăn

Trước khi ăn một bữa ăn, người Nhật đặt tay của họ với nhau và sử dụng thuật ngữ “Itadakimasu” Sau bữa ăn, bạn nên lịch sự nói “Gochiso sama deshita”.

Bên cạnh đó, y phục thời trang cũng là một nét sinh hoạt văn hóa của người Nhật, đặc biệt là đối với người con gái. Cách búi tóc của các cô gái Nhật rất cầu kỳ, mái tóc trước được dựng cao làm cho khuôn mặt có vẻ riêng, còn những món tóc được uốn lượn cầu kỳ là một nét thẩm mỹ đoan trang và duyên dáng. Trang phục truyền thống của người Nhật là kimono, một chiếc áo choàng được giữ cố định bằng một vành khăn rộng cuốn chặt vào người cùng với một số dây đai và dây buộc, ống tay áo dài và rộng thùng thình. Kimono của nam giới có vành khăn đơn giản và hẹp hơn. Kimono cho phụ nữ thường có các họa tiết hoa, lá và các biểu tượng thiên nhiên khác, phản ánh tình yêu thiên nhiên của người Nhật Bản. Ngày nay, kimono thường chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết. Phụ nữ Nhật mặc kimono phổ biến hơn nam giới, phái nam dùng kimono chủ yếu trong lễ cưới và buổi lễ trà đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *