Văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản

Category: Du Học Nhật Bản 5 0

Văn hóa giao tiếp cực kỳ quan trọng. Nó đánh giá được nhân cách của một con người, có thể là tạo dựng những mối quan hệ, hay là tạo sự gắn kết trong gia đình,….Một quy tắc giao tiếp của người nhật là quy tắc trên-dưới. Nghĩa là “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước và theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, nam là người trên đối với nữ. Có các kiểu cúi chào phổ biến ở Nhật Bản là:

+ Kiểu khẽ cúi chào: thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông. Người Nhật chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ, những lần sau chỉ khẽ cúi chào. Nghi thức này hơi rườm rà nhưng nó vẫn được duy trì qua nhiều thế hệ.

+ Kiểu cúi chào bình thường: thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

+ Kiểu Saikeirei: cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, . Đây là hình thức cúi chào thể hiện sự kính trọng rất nhiều so với người đối diện.

+ Giao tiếp mắt: người Nhật thường tránh nhìn trực diện vào người đối thoại, mà họ thường nhìn vào một vật trung gian như caravat, một cuốn sách, đồ nữ trang, lọ hoa…, hoặc cúi đầu xuống và nhìn sang bên. Ở Nhật, họ quan niệm rằng, nhìn trực tiếp vào người đối diện gây mất lịch sự và khiếm nhã.

+ Gián tiếp và nhập nhằng: thường thì họ giải thích ít những gì họ ám chỉ và những câu trả lời thì cũng rất mơ hồ. Họ không bao giờ nói “không” và chẳng nói cho biết rằng họ không hiểu. Nếu cảm thấy bất đồng hoặc không thể làm những yêu cầu của người khác họ thường nói “điều này khó”.

văn hóa giao tiếp của người Nhật

Người Nhật rất chú trọng làm sao cho người đối thoại cảm thấy thoải mái. Vì thế, người nước khác rất thích nói chuyện với người Nhật Bản. Người Nhật rất sợ tinh thần của mình làm ảnh hưởng đến người khác, vì thế, cho dù trong lòng họ đang có chuyện đau buồn nhưng khi giao tiếp với người khác họ vẫn mỉm cười.

Một điều mà các nhân viên Việt Nam làm trong các công ty Nhật đều nhận thấy đó là họ rất tôn trọng những người có lòng trung thành, luôn sẵn lòng và gắn bó với công ty. Lòng trung thành đối với cấp trên và công ty được người Nhật đánh giá như một phẩm chất cao quý. Trong các công ty, chấp hành kỷ luật và tôn trọng cấp trên cũng như tôn trọng những người thâm niên hơn là nền tảng cho các mối quan hệ.

Một nguyên tắc nữa thể hiện sự tôn trọng và lịch sự nữa làm việc cho và nhận danh thiếp bằng hai tay. Người Nhật luôn trông đợi tấm danh thiếp của mình được người khác xem và ngắm nghía ngay khi nhận. Trong suốt cuộc gặp gỡ, danh thiếp nên được để trên bàn. Sau khi gặp xong phải được trân trọng cho vào ví và không bao giờ được nhét trong túi quần sau.

Một số lưu ý về nguyên tắc giao tiếp

+ Người Nhật rất đúng giờ. Vì thế đến sớm hơn vài phút trước giờ hẹn, người có cấp bậc cao nhất sẽ là người tiến vào phòng đầu tiên, chủ nhà là người giới thiệu những thành viên tham dự và theo cấp bậc từ cao đến thấp.

+ “Họ” được dùng để giới thiệu cùng với cấp bậc thay vì dùng tên.

+ Phải có khoảng cách khi đứng giao tiếp, khi giới thiệu họ thường cúi đầu chào nhau, cúi cao hay thấp thì tùy vào cấp bậc, cấp bậc càng cao thì cúi đầu càng thấp.

+ Khi bắt tay với họ thì không nên giao tiếp mắt và siết mạnh, thường thì các vị cao cấp bắt tay trước khi ra về và hãy để cho người khách quan trọng nhất bước ra khỏi phòng trước.

Du học ViệtTB

Văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản
Rate this post

Related Articles

Add Comment