Tiếng Nhật giao tiếp: 7 từ phổ biến nhất trong giao tiếp của người Nhật

Nếu bạn đang chuẩn bị du học Nhật Bản, một trong những điều quan trọng nhất bạn cần làm là phải sử dụng được tiếng của người bản địa, hay ít nhất có thể nói tốt tiếng Nhật giao tiếp cơ bản. Bạn nên ghi nhớ 7 từ ngữ dưới đây, vốn được người Nhật dùng gần như hằng ngày để làm quen, kết bạn với người bản địa dễ dàng hơn.

  1. Itadakimasu – “Ơn trời phù hộ”
Tiếng Nhật giao tiếp cơ bản
Những từ ngữ tiếng Nhật giao tiếp cơ bản

Từ này được người Nhật thường xuyên nói trước bữa ăn. Trong tiếng Nhật giao tiếp, Itadakimasu như một lời cảm ơn của người nói gửi đến tất cả những người góp công, góp sức vào trồng trọt, chăn nuôi để họ có thức ăn hôm nay. Itadakimasu cũng là lời cám ơn của con người đến các loài động vật, thực vật là nguồn dinh dưỡng nuôi sống họ mỗi ngày.

Vì vậy, các bạn du học sinh Nhật Bản nên nhớ từ ngữ này trong giao tiếp hằng ngày, đặc biệt khi đến nhà người bản địa dùng cơm.

  1. Ganbatte – Hãy là tốt nhất có thể 
Do your best
Do your best

Người Nhật hay sử dụng từ ngày để khích lệ, động viên, hoặc đôi khi chỉ là lời nhắc nhở về luân thường đạo lý dành cho bạn: Khi làm bất cứ việc gì, hãy làm tốt nhất có thể.

  1. Genki

Genki là khái niệm bao hàm nhiều ý nghĩa, dịch ra tiếng Việt có thể gồm: Sức khỏe – Năng lượng – Sự nhiệt tình.

  1. Shoganai – Không thể giúp gì được

Trong tiếng Nhật giao tiếp, người Nhật Bản nói  Shoganai như một cách chấp nhận số phận của bản thân trước một sự vật, sự việc nào đó. Đây được coi là triết lý trong văn hóa Nhật Bản. Đây cũng là từ ngữ giải thích cho thực trạng hầu hết người dân Nhật Bản đều không mấy hứng thú đến công việc chính trị.

  1. Mottainai – Thật lãng phí/ Tiếc quá!
Tiếng Nhật giao tiếp cơ bản
Tiếng Nhật giao tiếp cơ bản

Bạn biết không, Nhật Bản có hẳn một ngày hội đồ cũ mang tên Mottainai kể từ năm 2005. Hội chợ này là nơi mọi người có thể trao đổi với nhau những đồ vật có giá trị, hữu dụng đối với nhà này, trong khi nhà khác muốn đem bỏ. Mottainai được dùng như một thán từ khi một đồ vât bị vứt đi, trong khi nó vẫn có thể sử dụng được.

  1. Otsukare – Mệt mỏi

Người Nhật Bản có tinh thần làm việc rất cao, hầu hết công nhân viên đều không có khái niệm về nhà đúng giờ sau 8h làm. Một phần do đức tính chăm chỉ, một phần do văn hóa. Những nhân viên cấp dưới thường không tan làm khi cấp trên của họ vẫn còn ở công ty, họ cho đó là sự tôn trọng trong công việc. Ở Nhật, khi bạn làm việc đến mệt mỏi, họ nói rằng otsukaresama (bạn đang mệt mỏi), là họ đang đánh giá bạn rất cao.

  1. Yoroshiku

Từ này rất khó để dịch nghĩa cụ thể sang tiếng Việt. Nhưng bạn có thể hiểu, người Nhật Bản dùng từ Yoroshiku  tương tự câu “hãy đối xử tốt với tôi”, hay “hãy tốt với tôi” hoặc “mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người” . Yoroshiku  được sử dụng khi bạn giới thiệu bản thân trước ai đó (công ty mới, ông chủ làm thêm, lớp học mới..) tại Nhật Bản.

Quân Như

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *