Sinh viên Nhật học và chơi như thế nào?

Category: Du Học Nhật Bản 5 0

Hầu như các sinh viên Việt Nam đều lầm tưởng sinh viên Nhật rất chăm chỉ, học hành cật lực nhưng không, có thể nói hoàn toàn ngược lại. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

sinh viên Nhật Bản

  1. Học để qua môn, không cần điểm cao.

Khác với sinh viên các trường đại học Việt Nam, học ngày học đêm hoặc chạy điểm để có thể đạt điểm số cao nhất. Đúng hơn, sinh viên ở Việt Nam quan trọng điểm số, quan trong cái bằng hơn là kiến thức. Ngược lại với sinh viên Việt Nam, khoảng 80% số bạn bè người Nhật không quan tâm lắm đến điểm số ở trường đại học. Cũng giống như ở Việt Nam, nhiều sinh viên Nhật chỉ tập trung ôn luyện vào sát kỳ thi cuối kỳ và chỉ cần cố để đạt mứcqua môn. Thư viện trường luôn vắng vẻ quanh năm và chỉ đông kín người vào tháng 7 và tháng 1, mùa thi học kỳ ở Nhật. Xin việc ở Nhật không cần trình bảng điểm nên sinh viên Nhật không quá quan trọng việc cày cuốc đê lấy điểm cao mà chỉ cần đảm bảo lấy đủ tín chỉ để tốt nghiệp. Ngược lại, phần thiểu số có mong muốn học sâu hơn để nghiên cứu thì lại học hành rất nghiêm túc. họ chủ động trong việc tìm kiếm kiến thức và sở hữu nền kiến thức rất chắc chắn. Nhưng, họ học để lấy kiến thức chứ không quan trọng điểm số. Vì không đặt nặng vấn đề điểm số nên các kỳ thi ở Nhật Bản không tồn tại gian lận. Trong đầu họ luôn quan niệm, học để lấy kiến thức cho mình, để phục vụ cho công việc sau này chứ không phải những điểm số hoàn toàn vô nghĩa.

  1. Trường đại học là trạm nghỉ trước khi đi làm.

Các học sinh Nhật Bản học cực kỳ nặng trong thời kỳ trung học phổ thông để có thể thi đỗ vào các trường đại học danh tiếng của Nhật Bản. Nhưng khi đỗ vào trường ấy rồi, họ xem như đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi sau những năm cày cuốc học hành, và nghỉ ngơi cho cuộc đấu tranh lớn hơn đó là đi làm. Sinh viên Nhật coi trường đại học là chỗ nghỉ ngơi và làm những việc yêu thích, tận hưởng cuộc sống độc lập trước khi họ phải trở thành người đi làm và đối mặt với những áp lực về sự nghiệp và gia đình sau này. Các mối quan hệ xã hội tạo dựng được trong trường đại học cũng chiếm vai trò rất quan trọng đối với sinh viên Nhật trong cuộc sống về sau.

  1. Văn hoá câu lạc bộ

Mọi người thường nghĩ rằng, người Nhật sống khá khép kín nhưng người Nhật vốn rất khép kín trong lớp học và chỉ thực sự cởi mở khi tham gia vào hoạt động của các câu lạc bộ trong trường học. Vì thế có rất nhiều câu lạc bộ trong trường học. Các sinh viên Nhật Bản rất nhiệt tình tham gia. Tham gia câu lạc bộ, các sinh viên Nhật ngoài giải trí, còn có thể giao lưu học hỏi và tạo lập mối quan hệ sau này.

Du học VietTB

Sinh viên Nhật học và chơi như thế nào?
Rate this post

Related Articles

Add Comment