Những quy tắc xã giao du học sinh Nhật Bản cần nhớ

Chấm sushi vào bát nước tương đậu, không chấm phần cơm để thể thiện sự tôn trọng đầu bếp

Tìm hiểu văn hóa nơi mình đến sinh sống là việc quan trọng du học sinh cần làm. Đối với du học sinh Nhật Bản, các bạn cần tìm hiểu kỹ đặc trưng cơ bản của văn hóa Nhật, lưu ý những quy tắc xã giao quan trọng để tránh bị đánh giá thiếu văn minh, lịch sự.

Người Nhật đặc biệt coi trọng và tuân thủ các quy tắc xã giao, kỹ năng giao tiếp hằng ngày, bất kể lứa tuổi hay địa vị xã hội. Do vậy, nếu bạn đang có ước mơ du học Nhật, mở đường cho tương lai với công việc thu nhập cao, nhất thiết bạn phải nhớ những phép xã giao mà Trung tâm Du học quốc tế Việt TB giới thiệu dưới đây:

  1. Cúi chào

Quy tắc bất thành văn của người Nhật luôn là “ người dưới” phải chào “người trên”, không phân biệt địa vị xã hội. Người dưới – người trên ở đây quy định như sau: Người ít tuổi phải chào người lớn tuổi, nam là người trên so với nữ, thầy giáo là người trên, khách đến chơi là người trên…

Nguyên tắc bất thành văn là "người dưới" cúi chào "người trên"
Nguyên tắc bất thành văn là “người dưới” cúi chào “người trên”

Khi cúi chào, tùy vào mức độ thành kính, tôn trọng mà người Nhật sử dụng 3 kiểu chào sau. Kiểu chào của người Nhật

– Kiểu Saikeirei: Đây là kiểu cào cung kính, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc nhất. Người chào sẽ cúi từ từ và xuống rất thấp. Kiểu chào này thường dùng trước bàn thờ trong đền chùa, trước Thiên hoàng, trước Quốc kỳ.

– Kiểu chào thông dụng: Gập thân 20-30 độ và giữ nguyên trong vòng 2 đến 3 giây. Nếu bạn đang ở tư thế ngồi trên sàn nhà muốn chào theo kiểu này cần đặt cả hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp cách nhau 10 đến 20 cm, cúi đầu cách sàn nhà 10 đến 15 cm.

– Kiểu khẽ cúi chào: Bạn chỉ hơi cúi đầu và thân trong khoảng 1 giây, hai tay để xuôi chỉ quần bên hông.

Thông thường, người Nhật họ chào nhau một vài lần trong ngày. Lần gặp đầu tiên, họ sẽ chào theo lễ, những lần tiếp theo chỉ khẽ cúi chào. Tuy hiện nay, nhiều người Nhật cũng cảm thấy phiền toái đối với nghi thức này, nhưng nó vẫn tồn tại và truyền đời từ thế hệ này sang thế hệ khác, trở thành một quy tắc ứng xử quan trọng trong đời sống hàng ngày.

  1. Tặng hay đưa danh thiếp cho người khác

Có thể ở Việt Nam, cách đưa danh thiếp không cần quá chú trọng nhưng đối với người Nhật, danh thiếp không quan trọng bằng cách tặng hay đưa danh thiếp của mình cho người khác.

Cách đưa danh thiếp cũng được người Nhật rất coi trọng
Cách đưa danh thiếp cũng được người Nhật rất coi trọng

Khi đối với người đưa: Cần đưa danh thiếp bằng hai tay, đối mặt với người nhận, sau đó nhìn tấm thiệp và khẽ đẩy nó đi. Đối với người nhận: Cần cười tươi, dành ánh mắt thân thiện để bày tỏ sự chân thành của mình đáp lại người tặng.

  1. Quy tắc ứng xử trong ăn uống

Nếu bạn là khách được mời: Chấm một góc miếng sushi vào nước tương

Chấm sushi vào bát nước tương đậu, không chấm phần cơm để thể thiện sự tôn trọng đầu bếp
Chấm sushi vào bát nước tương đậu, không chấm phần cơm để thể thiện sự tôn trọng đầu bếp

Khi bạn được mời ăn món sushi, bạn phải đặt ngược miếng sushi và chấm một góc vào nước tương rất cẩn thận. Tránh việc bạn làm rơi cả miếng vào bát tương đậu, không nên chấm cả phần cơm, hành vi này được coi là xúc phạm người nấu.

Không cắm đũa vào bát cơm: Những người Nhật theo đạo Phật rất kiêng kỵ điều này, cắm đũa thẳng vào bát cơm chỉ để dành cho người đã khuất. Để không mất lịch sự, bạn hãy đặt ngang đôi đũa lên bát cơm, hoặc gác đầu ăn lên đế đỡ đũa.

Không để lại đồ thừa: Việc để lại thức ăn không khác gì bạn nhận xét đầu bếp nấu ăn tồi.

Nếu ăn mỳ, hãy húp mỳ thật to: Nhiều du học sinh Nhật Bản rất ngạc nhiên khi người Nhật húp mỳ phát ra tiếng sỳ soạp rất lớn. Tuy nhiên, húp mỳ to tiếng không được coi là mất lịch sự, đây là cách người ăn công nhận đầu bếp nấu ăn rất ngon.

Khi rót rượu: Người Nhật không tự rót cho mình, bạn hãy rót cho người khác và để họ rót lại cho mình, khẽ nâng ly khi nhận rượu. Những quy tắc xã giao du học sinh Nhật Bản cần nhớ.

  1. Khi đến nhà người Nhật chơi

Thông thường, khách phải bỏ giày dép trước khi vào nhà hoặc những nơi thảm gỗ, chiếu cói. Khi chủ nhà mang cho bạn một đôi dép riêng, hãy tránh việc để chân trần chạm đất trước khi xỏ dép này. Người Nhật cho rằng, chân đã chạm đất sẽ mang theo bụi bẩn, khách không tôn trọng họ.

  1. Sử dụng nhà tắm công cộng

Người Nhật rất tôn trọng sự riêng tư khác giới. Do vậy, các phòng tắm công cộng tại Nhật luôn chia phòng nam nữ rất riêng biệt. Khi tắm, bạn cần để quần áo vào rổ hoặc tủ quần áo, mang theo khăn tắm và dầu gội có trong phòng thay đồ sang khu vực nhà tắm. Nên nhớ trước di chuyển đến khu vực khác, bạn phải xả sạch bọt xà phòng trên người.

Nhật Bản là quốc gia rất coi trọng và tuân thủ văn hóa, nghi lễ truyền thống cổ xưa. Những quy tắc xã giao, đôi khi chính người Nhật cũng cảm thấy rườm rà, phiền toái. Nhưng chúng vẫn được gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Do vậy, du học sinh Nhật Bản cần tìm hiểu kỹ các quy tắc ứng xử này. Ngay cả khi làm sai, các bạn cũng đừng quá lo lắng, người Nhật luôn coi trọng sự nỗ lực học hỏi của bạn hơn là chỉ trích hay bắt lỗi.

Quân Như

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *