Những lễ hội truyền thống đặc sắc của người Nhật Bản

Category: Du Học Nhật Bản 5 0

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế rất phát triển, khoa học kỹ thuật hiện đại, tiên tiến, mức sống của người Nhật rất cao. Mặc dù phát triển về mọi mặt như thế, người Nhật vẫn giữ được những lễ hội văn hóa dân tộc. Sau đây, du học Việt TB sẽ điểm qua những lễ hội đặc biệt của Nhật Bản nhé!

lễ hội truyền thống của Nhật Bản

  1. Lễ mừng năm mới (Shogatsu)

Nằm trong khi vực châu Á, nhưng không giống nhiều nước châu Á khác tính ngày tết bằng lịch âm, người Nhật đã chọn ngày 1 tháng 1 theo Dương lịch để tổ chức ăn mừng năm mới .Lễ mừng năm mới là một trong 5 lễ hội truyền thống ở Nhật Bản. Có một số tập tục thú vị được thực hiện vào ngày lễ này.

Ngày 1 tháng 1 là Hatsumode (lần cầu nguyện đầu năm). Khác với Việt Nam, ngày mùng 1 tết người ta thường đi thăm ông bà nội ngoài thì Nhật Bản,ào sáng sớm, người dân địa phương sẽ có chuyến khởi hành đầu tiên từ nhà đến viếng thăm đền thờ Thần đạo hoặc chùa Phật giáo. Du khách có thể thấy phụ nữ và bé gái thường mặc Kimono vào dịp này. Kimono là trang phục truyền thống của Việt Nam.

Ngày 2 tháng 1 là Kakizome (viết thư pháp đầu năm). Với truyền thống lâu đời nên những gia đình Nhật Bản vẫn còn giữ phong tục viết thư pháp vào đầu năm mới có những lời chúc tốt đẹp để cả năm gặp may mắn.

Ngày 4 tháng 1 là Goyo Hajime (mở cửa kinh doanh đầu năm). Đây là ngày mà nhiều doanh nghiệp và cửa hàng chọn để mở cửa kinh doanh, buôn bán vào năm mới.

Tương tự như ở Việt Nam, trong những ngày đầu năm mới, mọi người thường đi thăm họ hàng, bạn bè để cùng nhau trò chuyện vui vẻ. Nếu du khách ghé thăm một gia đình người địa phương vào năm mới khi đi du lịch Nhật Bản thì sẽ được đãi ăn bánh gạo nếp mochi, uống rượu sake O-Toso.

  1. Lễ hội xua đuổi tà ma (Setsubun)

Lễ hội xua đuổi tà ma được tổ chức vào ngày lập Xuân để đánh dấu việc mùa Đông lạnh lẽo kết thúc và mùa Xuân vui tươi đã đến. Tập tục truyền thống phổ biến vào ngày lễ này là ném đậu tương ra trước sân nhà. Vừa ném vừa cầu nguyện “Ma quỷ đi ra, phúc lộc vào nhà” (oni wa soto, fuku wa uchi). Trong lễ hội này, tại đền Zojoji hay đền Senso-ji ở Tokyo vào ngày này thì sẽ thấy người dân còn kết hợp ném đậu tương với điệu nhảy dân gian rất thú vị.Lễ hội xua đuổi tà ma cũng có ở Việt Nam nhưng chủ yếu được bà con dân tộc thiểu số mới hay có lễ hội này, còn người bình thường thì không có.

  1. Lễ hội búp bê (Hina Matsuri)

Lễ hội búp bê cũng là một lễ hội truyền thống ở Nhật Bản được diễn ra vào ngày 3 tháng 3 hàng năm hay còn gọi là lễ hội bé gái. Từ thời xa xưa, búp bê chính là vật gia truyền của gia đình, rất có giá trị và được trưng bày trong căn phòng trang nghiêm nhất. Những con búp bê sẽ mặc những bộ quần áo Kimono cổ xưa khác nhau. Đây cũng là thời gian hoa anh đào bắt đầu nở, tượng trưng cho sự dịu dàng và nữ tính của người con gái Nhật Bản. Một số món ăn đặc trưng trong lễ hội là bánh gạo hishi mocha, rượu sake, cơm đậu đỏ.

  1. Lễ hội cá chép (Kodomo-no-hi)

Lễ hội cá chép hay còn gọi là lễ hội bé trai diễn ra vào ngày 5 tháng 5, dành để cầu nguyện cho những đứa trẻ trong gia đình luôn được khoẻ mạnh, gặp nhiều may mắn. Vào dịp này, người  Nhật Bản thường treo  nhiều lồng đèn cá chép. Vì theo quan niệm truyền thống thì cá chép là tượng trưng cho sức mạnh, nghị lực, trí thông minh và sự kiên trì. Nên người Nhật cũng mong muốn con cái mình có được các đức tính tốt đẹp đó.

  1. Lễ Vu Lan (O-Bon)

Lễ Vu Lan là lễ hội truyền thống lớn nhất được tổ chức vào mùa hè ở Nhật Bản. Tuỳ theo từng khu vực mà thời gian sẽ khác nhau. Ví dụ như ở Tokyo là ngày 15/7, Kyoto là ngày 15/8 hay Kanto là ngày 15/7 Âm lịch. Ở Việt Nam cũng có lễ Vu Lan được tổ chức ngày 15/7 hàng năm. Đây là thời điểm mà những người trong nhà tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.Ở Nhật Bản, họ sẽ dọn dẹp nhà cửa, đi viếng mộ và thắp lồng đèn giấy treo trước cửa nhà. Theo như tục lệ thì thắp lửa là hành động giúp cho các linh hồn có thể thấy đường mà trở về nhà.

Du học Việt TB

Những lễ hội truyền thống đặc sắc của người Nhật Bản
Rate this post

Related Articles

Add Comment