Kimono trang phục truyền thống của người Nhật

Du nhập vào Nhật Bản vào khoảng đầu thế kỷ thứ 7, thời đại trị vì của vua Heian dưới dạng những bộ đồ lót bằng cotton, nhưng phải đến khi người Nhật đã chắt lọc được những tinh túy, sáng tạo nó thành một kiểu riêng , đẹp và cầu kỳ hơn rất nhiều thì Kimono mới chính thức được đón nhận và phát triển nhanh chóng trở thành trang phục truyền thống của người Nhật.

kimono trang phuc truyen thong cua nguoi nhat

Nói đến Kimono là người ta nghĩ ngay đến xứ Phù Tang với hình ảnh người phụ nữ Nhật Bản đẹp, kiêu sa cùng với những cánh hoa anh đào mỏng manh. Và Kimono quả thực là độc đáo nhất trong số trang phục truyền thống của Nhật Bản. Xưa kia, cả đàn ông và phụ nữ đều sử dụng Kimono như trang phục hàng ngày. Nhưng ngày nay, thường chỉ có phụ nữ Nhật mặc Kimono như nghi phục chính thức, còn hình ảnh người đàn ông Nhật Bản mặc Kimono thường chỉ thấy trong các đám cưới hoặc các dịp lễ theo kiểu truyền thống khác.

Kimono có nhiều loại, Furisode, Yukata, Houmongi, Tomesode, Shiromaku, Tsumugi, Tsukesage. Mỗi loại có một ý nghĩa, và đặc trưng riêng, như Furisode là loại áo dành riêng cho con gái chưa chồng với tay áo rộng, thường mặc trong các ngày lễ lớn. Yukata là loại Kimono thông thường, được mặc vào mùa hè. Còn Houmongi là trang phục đi lễ của người phụ nữ đã có chồng, hay dùng đi dự đám cưới hay tiệc trà. Tomesoda là loại y phục trang trọng dành cho phụ nữ đã có gia đình, Omesode đen có thêu phù hiệu gia tộc dùng để mặc trong các sự kiện trang trọng như đám cưới của một người thân. Shiromaku là trang phục cưới của con gái Nhật, với đuôi váy tròn, trải dài…

Tùy vào từng đối tượng sẽ có một loại Kimono khác nhau. Những cô gái trẻ hay phụ nữ chưa chồng thì mặc Furisode, Furisode có màu sắc tươi sáng và thường làm bằng lụa chất lượng tốt, tay áo rất dài và rộng . Furisode thường được mặc trong những ngày lễ lớn, đi dự đám cưới hay dự một buổi tiệc trà.

kimono trang phuc truyen thong cua nguoi nhat 2

Những người phụ nữ đã kết hôn họ sẽ mặc Houmongi thay thế cho Furisode.  Họ sẽ không bao giờ được măc áo furisode, dù cho họ có li dị chồng đi chăng nữa. Thay vào đó, họ sẽ mặc áo Tomesode, một dạng áo Kimono với ống tay áo ngắn hơn . Áo Tomesode thường có màu đen , hoặc là nhiều màu khác . Áo Tomesode đen thường được đính gia huy tượng trưng cho họ tộc , đây là dạng áo Kimono chỉ mặc vào các dịp lễ trang trọng (như là đám cưới hoặc đám tang của họ hàng).Kimono cho nam giới gọi là Hakama.

kimono trang phuc truyen thong cua nguoi nhat 3

Khi một đứa trẻ ở Nhật được sinh ra khoảng từ 30 đến 100 ngày, gia đình và người thân mang đứa trẻ đến đền thờ để làm một nghi lễ nhỏ. Khi đó đứa trẻ được mặc một chiếc Kimono, bên dưới là màu trắng bên trên màu sáng (thường thì màu đỏ dành cho bé gái và màu đen dành cho bé trai). Ngoài ra, vào ngày lễ Shichigosan (15/1) các bé trai và bé gái đều được mặc Kimono.

kimono trang phuc truyen thong cua nguoi nhat 4

Kimono là một điểm nhấn đặc sắc trong văn hóa của người Nhật. Nếu có dịp được đến Nhật Bản bạn hãy ướm thử quốc phục của xứ sở Phù Tang này nhé, bởi vì chỉ khi được tận tay chạm vào bạn mới cảm nhận được sự tinh tế. quý phái trong từng đường may, thớ vải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *