Học sinh tiểu học ở Nhật Bản được học những gì?

Category: Du Học Nhật Bản 3 0

Nếu như các đất nước khác được thiên nhiên ưu đãi như có các mỏ khoáng sản, biển đẹp,khí hậu hài hòa thì ngược lại tài sản quý giá nhất của Nhật Bản là con người. Con người Nhật Bản được giáo dục bài bản từ nhỏ. Vậy học sinh tiểu học được học những gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

học sinh tiểu học ở Nhật Bản

Nền giáo dục Nhật Bản luôn được ca ngợi là một nền giáo dục tốt, các bạn học sinh tiểu học được học  trên thực tế chứ không phải chỉ trên lý thuyết.

Lật những quyển sách giáo khoa ở bậc giáo dục tiểu học của Nhật , ví dụ như sách đạo không thấy có chỗ nào dạy cho trẻ những điều sáo rỗng, chung chung như phải yêu tổ quốc, yêu đồng bào, phải biết hiếu thảo với ông bà, bố mẹ, biết lễ phép với người lớn, thầy cô, biết làm những việc tốt như sách đạo đức ở Việt Nam.Môn đạo đức ở bậc giáo dục tiểu học toàn bài tập thực hành kiểu như là em hãy quan sát những hoạt động hàng ngày của ông bà cha mẹ những lúc như thế nào thì ông bà, bố mẹ cười tươi và hãy làm cho ông bà, bố mẹ cười xem sao; khi ra công viên là nơi công cộng thì phải làm gì để không làm ảnh hưởng đến người xung quanh; cách sắp xếp hàng chờ đến lượt,…từ nhỏ, học sinh đã học được cách yêu thương gia đình qua các hoạt động thường ngày, cách bảo vệ môi trường, cách sử dụng các phương tiện công cộng.

Ngay tại bậc mầm non và tiểu học thì các em đều được học lý thuyết và thực hành song song với nhau. Khác với Việt Nam, các bài dạy của giáo viên Nhật đều kèm theo thực tế. Ví dụ như cách chăm sóc cây cối thì giáo viên hướng dẫn các bạn cách chăm sóc cây cối trong trường, vườn nhà. Hoặc học các môn trồng trọt thì các bạn nhỏ được xuống tận nơi các đồn điền của các bác nông dân để học hỏi và thực hành.

Ở Nhật, sách giáo khoa hay chương trình dạy, phương pháp dạy đều thể hiện rõ phương châm: dạy trẻ trở thành người sáng tạo và có ước mơ. Giáo viên không dạy trẻ phải luyện thật nhiều chữ, không phải làm nhiều bài toán khó vì thế học sinh học cực kỳ thoải mái, thích đến trường và không hề chịu bất cứ áp lực nào.Bậc giáo dục tiểu học ở Nhật không phải thi cuối kỳ hay vào các trường chuyên mà chỉ có những bài kiểm tra hàng ngày nhưng với Việt Nam những kỳ thi này là nỗi sợ hãi của các em.

Tại Nhật, mỗi học sinh đều có ước mơ sau này làm gì, và muốn thực hiện ước mơ đó thì phải làm gì. Đối với các em ở lứa tuổi tiểu học này thì các em cần được vui chơi, được hoạt động các hoạt động giã ngoại  chứ không phải suốt ngày cắm đầu vào sách vở, đi học thêm hết lớp này lớp nọ, tuổi thơ của các em chỉ biết trên trang sách, những bài toán nên các bậc phụ huynh cũng đừng bắt ép các em quá nhiều , hãy để các em sống trong lứa tuổi của em, được bay nhảy, được vui chơi. Hãy học cách giáo dục của người Nhật để các em được phát triển toàn diện nhất.

                                                                                                                                   Du học Việt TB

 

Học sinh tiểu học ở Nhật Bản được học những gì?
5 (100%) 1 vote

Related Articles

Add Comment