Hành trang bạn nên mang theo khi đi du học Nhật Bản

Những điều cần biết khi du học Nhật

Nếu bạn đang có ý định du học Nhật Bản, hãy đọc những lưu ý dưới đây để có bước chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho chuyến đi du học sắp tới

Giao tiếp bằng tiếng Nhật

  1. Giao tiếp tiếng Nhật lưu loát

Bạn biết rằng, muốn đi du học ở nước Nhật thì ngoài tiếng Anh là tiếng thông dụng thì bạn nhất định phải biết cả tiếng Nhật nữa( Tiếng bản ngữ). Bản không thể đi mua rau mà dùng tiếng Anh được, không phải ai là người Nhật họ cũng thành thạo tiếng Anh. Bên cạnh đó, Tiếng Anh khá thông dụng tại bậc sau đại học nhưng ở bậc đại học, trừ một số chương trình quốc tế, các bài giảng và tài liệu đều dùng tiếng Nhật. Ngoài ra, tiếng Nhật còn được sử dụng ở hầu hết các hội thảo khoa học và các tạp chí trong nước. Tiếng Nhật cũng cần thiết cho bạn trong đời sống sinh hoạt do khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của người Nhật không cao. Vì vậy, ngoài tiếng Anh ra thì bạn cần phải dắt túi cho mình tiếng Nhật nữa để phục vụ cho việc học và sinh hoạt

  1. Tôn trọng người lớn tuổi

Khi nhắc đến nước Nhật, thì đây được biết là đất nước có dân số già. Vì vậy, đất nước Nhật luôn là đất nước quan tâm đến sức khỏe con người. Vì thế, hãy là tôn trọng người già bạn nhé.

  1. Tập ăn cá sống!

Nhật bản luôn nổi tiếng về  món cá sống. Nó phổ biến trên các đường phố, các quán ăn. Khác với  ởViệt Nam, người Nhật luôn để vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu, luôn chú ý tới sức khỏe. Điều đó được thể hiện người Nhật họ sống rất thọ.

  1. Thi cử ở Nhật đầy cam go thử thách.

Ở Nhật Bản, Đại học tư chiếm khoảng 80% trường đại học ở Nhật Bản. Những trường này được thành lập bởi các tập đoàn giáo dục . Ngoài việc tổ chức kỳ thi tuyển, nhiều trường đại học ở Nhật có chế độ xét tuyển đặc biệt dành cho du học sinh. Một số nơi chọn sinh viên căn cứ theo điểm kiểm tra năng lực tiếng Nhật và kỳ thi dành cho du học sinh tự túc nước ngoài. Kỳ thi này do Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Nhật Bản tổ chức. Ngành nhân văn thi Toán, Sử thế giới, Anh văn; ngành khoa học thi Toán và 2 trong 3 môn Lý, Hóa, Sinh.

Nếu muốn tham dự các chương trình cao học chính quy bạn phải qua kỳ thi tuyển. Thí sinh sẽ làm bài kiểm tra viết các môn như tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, chuyên môn và thi vấn đáp. Đối với nghiên cứu sinh thì phần lớn chỉ xét hồ sơ là cho nhập học.

Để vào học cao đẳng thì phải đậu kỳ thi đầu vào do nhà trường tổ chức. Thi tuyển vào trường trung học chuyên nghiệp và kỹ thuật nghiệp vụ được tổ chức bằng cách kết hợp như xét hồ sơ, phỏng vấn, thi tiếng Nhật, môn học, làm bài luận, kiểm tra kỹ năng, năng khiếu.

  1. Từ bỏ thói quen ăn cay

Người Nhật không có thói quen ăn cay. Vì thế, những món ăn của người Nhật thường không có vị cay, nếu có thì cũng vị thanh thanh chứ không cay xè như ở Việt Nam. Bạn cần tập với thói quen này khi qua Nhật.

  1. Xe bus chạy chính xác

Người Nhật vốn nổi tiếng là tôn trọng giờ giấc và rất đúng giờ. Vì vậy, xe bus bên Nhật cũng rất đúng giờ. Thế nên, chẳng có chuyện bạn phải chờ xe buýt dài cổ đâu.  Đó là một sự tiện lợi đối với du học sinh để cân đối giờ giấc đi học và đi làm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *