Du học sinh Nhật Bản tự mình nuôi sống bản thân là chuyện quá dễ dàng

Ở khá nhiều nhiều nước trên thế giới việc để môt du học sinh từ các nước khác đến học tập và đi làm thêm là điều hoàn toàn không xảy ra,nhưng với Nhật Bản,đất nước của ánh sang,của những con người cần cù,chăm chỉ thì hoàn toàn khác.Tất cả mọi người khi đến Nhật Bản dù với cương vị nào thì đều có thể tìm cho mình một công việc làm thêm để kiếm tiền.Và các du học sinh cũng không ngoại lệ,các du học sinh có thể vừa học,vừa làm để kiếm tiền trang trải học phí và nuôi sống bản thân mà không cần đến sự trợ giúp kinh tế từ gia đình.

thoa-thich-an-uong-voi-buffet-nuong-va-lau-nhat-ban-tai-chiaki-bbq1_0

Các trường học tại Nhật sẽ tạo điều kiện để cho học sinh đi làm thêm,với các học sinh khi mới đến đây thì sẽ có khoảng thời gian là một đến hai tháng tìm hiểu các việc làm thêm,để tìm hiểu xem việc nào phù hợp với khả năng và thời gian của mình.Thậm chí bạn có thể làm thêm 2,hay 3 việc cùng một lúc,vì các công việc này thường là làm theo ca chứ không phải làm cả ngày hoặc là chiếm trọn nửa ngày như các việc part time ở Việt Nam.

Việc đi làm thêm ở Nhật khá hấp dẫn và dễ dàng, bạn có thể tìm cho mình một công việc nhàn hạ như bán hàng trong các siêu thị,hay là việc phục vụ quán ăn,nhân viên quán cà phê, hay là công việc mỗi sang như phát báo,hoặc chuyên môn hơn như làm trong các xí nghiệp rau quả và cơm hộp… Việc trả lương ở đây sẽ được tính theo giờ, trung bình rơi vào khoảng từ 650 đến 900 Yên/giờ ở khu vực Fukuoka hay là 750 đến 1000 Yên/giờ ở khu vực Kobe và Nagoya còn 800 đến 1200 Yên/1 giờ ở Tokyo. Bạn có thể làm 4h/ngày nhưng tuyệt đối không được quá 28h/tuầnĐây là một quy định khá hay của Nhật Bản,bởi vì họ sợ rằng học sinh có thể lo kiếm tiền quá nhiều mà không quên đi việc học.

viec-lam-tai-nhat-1

Mặc dù giá cả và mức lương phụ thuộc vào khoảng cách địa lí là gần hay xa của nơi học và làm việc của du học sinh so với trung tâm các thành phố lớn. Và dù rằng mức sống ở đây khá đắt đỏ, thế nhưng nếu chịu khó đi làm thêm và chịukhó chi tiêu tiết kiệm một chút thì ngoài việc tự trả tiền học phí và nuôi sống bản thân thì còn có tiền gửi về cho gia đình nữa.Thật là một công đôi ba việc nhỉ,vừa có cơ hội học tập ở một môi trường tốt hơn,vừa có cơ hội kiếm tiền phụ giúp gia đinh,thật không nơi nào tạo được điều kiện cho du học sinh như đất nước Nhật Bản nữa.

Có những minh chứng rõ ràng là  nhiều bạn du học sinh vừa học vừa làm sau khi trừ ra toàn bộ các khoản  tiền sinh hoạt và học phí ra thì mỗi tháng còn dành dụm được khoảng 20 triệu đồng,một số tiền không hề nhỏ với thậm chí cả người đi làm ở Việt Nam cũng khó kiếm được.

Các công việc part time ở Nhật thì lương khá là cao,tuy nhiên thì người Nhật cũng yêu cầu khá cao về tinh thần và tác phong làm việc,họ rất coi trọng những nhân viên chăm chỉ,thật thà vì vậy mà chỉ cần chăm chỉ làm việc là sẽ rất được ưu ái.Điều quan trọng nữa là nếu giỏi tiếng Nhật và có thái độ cầu thị thì việc bạn xin được một công việc với mức lương rất cao là điều cực kì đơn giản.

image0013

Trung tâm du học Nhật Bản Việt TB đã gặp và trò chuyện với du học sinh Nguyễn Xuân Tiến em cho biết em đã sang Nhật được 16 tháng và em cho biết thêm về việc làm thêm ở đây thì: “Việc làm thêm ở đây khá đa dạng,cũng tùy thuộc vào năng lực tiếng Nhật của bạn mà bạn có những mức lương khác nhau. Nếu như bạn giỏi tiếng thì xin việc làm sẽ dễ dàng và mức lương bạn có thể kiếm được là trên 1000 Yên/giờ. Còn nếu bạn có khả năng giao tiếp như người bản xứ, thì bạn có thể làm phiên dịch tại các công ty, hội nghị và mước lương mà bạn có được thì khá là hậu hĩnh với khoảng 2500 yên/giờ. Vì thế nên, nếu bạn muốn tìm cho mình một công việc lương cao thì việc cải thiện khả năng tiếng Nhật của bạn là một điều vô cùng quan trọng,nó không những giúp bạn tìm được một công việc làm thêm tốt mà hơn hết còn giúp bạn học tập tốt hơn,tiếp thu tốt hơn kiến thức trên giảng đường.

Một điều quan trong mà bạn Nguyễn Xuân Tiến chia sẽ với chúng tôi là người Nhật rất giữ chữ tín, Vì thế bạn sẽ có lợi khi được người quen giới thiệu. Mới đi làm ban đầu, bạn nên chăm chỉ đi làm vào các ngày cuối tuần. Bình thường cuối tuần, bạn có thể làm nhiều hơn và lương cũng nhỉnh hơn. Vào các dịp Lễ, Tết, các bạn sinh viên thường không về Việt Nam mà ở lại Nhật để tìm những công việc làm thêm hấp dẫn với mức lương cao hơn. Đây cũng là cơ hội để kiếm tiền nhiều hơn, lương vào các ngày Lễ cũng tăng gấp 2, 3 lần so với bình thường đó cũng là sự hấp dẫn của việc làm thêm tại Nhật. Một số du học sinh tại Nhật chia sẻ rằng, sau kỳ nghỉ, nếu làm việc thật chăm chỉ và biết tiết kiệm, có khi sẽ kiếm được gần 70 triệu VNĐ một tháng. Đây quả là một số tiền không nhỏ với sinh viên.

viec-lam-them-tai-nhat-ban-danh-cho-du-hoc-sinh0001

Tóm lại điều quan trong nhất khi bạn muốn tìm được một công việc tốt ở đất nước mặt trời mọc là bạn nên luôn luôn trau dồi vốn ngoại ngữ và đạo đức bản thân,làm được điều này thì bạn sẽ rất dễ dàng để trở thành một du học sinh thành công trên đất nước hoa anh đào xinh đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *