Du học Nhật Bản: Làm sao để không “sốc văn hóa”?

Những ngày đầu khi sống và học tập tại một đất nước xa lạ luôn là quãng thời gian khó khăn cho các du học sinh. Nếu bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản, 4 kiến thức bỏ túi hữu ích sau sẽ giúp bạn hòa nhập tốt hơn từ những ngày đầu.

kinh-nghiem-hoc-tap-du-hoc-nhat-ban-cac-bac-hoc-tai-nhat

Giao tiếp tiếng Nhật lưu loát

Tiếng Anh khá thông dụng ở bậc sau đại học, tuy nhiên ở cấp đại học, phần lớn các bài giảng đều dùng tiếng Nhật. Do vậy, ngoài tiếng Anh, bạn cần trau dồi thêm khả năng sử dụng tiếng Nhật lưu loát hơn.

Nhưng ngay cả khi bạn chưa tự tin về khả năng sử dụng tiếng Nhật của mình, cũng đừng hoang mang. Hãy luyện tập một số mẫu câu giao tiếp thông dụng. Điều này không chỉ giúp bạn lĩnh hội kiến thức trên lớp, mà còn giao tiếp tốt hơn với bạn bè và người dân bản địa. Tiếng Nhật cần thiết để bạn hòa nhập nhanh hơn, khi đi mua sắm, thậm chí gọi món trong nhà hàng, bởi ít khi tên hàng hóa được bổ sung thêm một ngoại ngữ khác.

Do vậy, nếu bạn đã “rất siêu” tiếng Anh rồi, hãy trau dồi thêm về khả năng dùng tiếng Nhật Bản, điều này sẽ giúp bạn “biến nước Nhật thành nhà” nhanh hơn thôi!

Học các cư xử với người lớn tuổi hơn

Khi chọn du học Nhật Bản, hẳn bạn đã biết người Nhật rất coi trọng phép tắc, tuổi tác trên dưới trong ứng xử. Do vậy, hãy quen dần với việc chào hỏi người lớn tuổi ngoài đường, nhường ghế trên bus, giúp đỡ người già qua đường và đặc biệt là phải thật lễ phép trong giao tiếp với người lớn tuổi nha.

Tập ăn đồ sống

Sushi là món ăn nổi tiếng thế giới của Nhật Bản
Sushi là món ăn nổi tiếng thế giới của Nhật Bản

Ăn đồ sống rất phổ biến tại Nhật, nhất là cá sống. Về chất lượng cá hay độ an toàn của thức ăn thì khỏi bàn, chúng luôn được đảm bảo tươi ngon và rất vệ sinh. Vấn đề ở đây là… bạn phải tập ăn cá sống cho kỳ được, nếu muốn hòa nhập tốt hơn với cuộc sống ở đất nước sushi này. Yên tâm là chúng vô cùng có lợi cho sức khỏe.

 

Từ bỏ việc ăn cay

Nếu bạn là tín đồ của các món cay khi ở nhà thì khi du học Nhật Bản, tin buồn là bạn sẽ phải sớm chia tay sở thích này. Đa số người Nhật không ăn cay, đồ ăn của họ chủ yếu là các món thanh đạm, không thêm các gia vị cay nồng, không tương ớt, nếu có thì chỉ là… hương cay thôi. Nếu tình cờ, bạn mua được chai tương ớt ở siêu thị, chắc chắn 100% là nó sẽ có vị như tương cà Việt Nam.

Xe bus chạy đúng giờ đến từng… giây

Người Nhật vốn nổi tiếng đúng giờ nên chắc chắn, bạn sẽ không phải đối mặt với tình trạng “dài cổ” chờ xe bus đâu nhé. Xe bus tại Nhật luôn chạy theo lịch trình cố định, đôi khi chính xác đến từng giây. Điều bạn cần làm là ghi lại lịch trình của các tuyến xe mình thường xuyên đi (được dán sẵn tại các trạm chờ xe bus) để không bị lỡ chuyến.

Trên đây là 4 tip bỏ túi giúp bạn chuẩn bị tốt tinh thần cho chuyến du học Nhật Bản. Mong rằng khi đọc xong bài này, bạn sẽ thấy tự tin hơn để bắt đầu một khởi đầu mới tại Nhật Bản, mà không lo sốc văn hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *