Các loại học bổng và kinh nghiệm săn học bổng của Nhật Bản

Category: Học Bổng Du Học Nhật Bản 3 0

Du học Nhật Bản hiện nay đang là đề tài “hot” của các bạn học sinh, sinh viên cũng như gia đình. Song đi du học theo hình thức tự túc thì chi phí du học cũng là nỗi lo cực kỳ lớn về phía gia đình. Vì thế, các bạn thường săn học bổng để đỡ phần chi phí cũng là đỡ gánh nặng cho gia đình.

học bổng du học Nhật Bản

Học bổng du học Nhật Bản được chia làm 2 loại là học bổng trước khi qua Nhật và học bổng sau khi đến Nhật. Thông tin về các loại học bổng ngày càng công khai, nhưng không phải lúc nào cũng theo những kênh mà bạn có thể chủ động nắm bắt được. Vì thế, bạn cần chủ động tìm hiểu thông tin về các suất học bổng, về cách thức xin học bổng . Trường hợp không tìm được một học bổng nào trước khi du học, bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội nhận học bổng sau khi tới Nhật.

 1. Học bổng trước khi qua Nhật bao gồm
 • Học bổng của chính phủ Nhật (Học bổng của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho – MEXT Scholarship) được lập ra và cung cấp cho sinh viên nước ngoài từ năm 1954. Đây là loại học bổng toàn phần phổ biến nhất mà sinh viên có thể xin được. Sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng MEXT qua Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam, hoặc cũng có thể nộp đơn xin trực tiếp qua trường dự định theo học.
 • Học bổng của các công ty, tổ chức, doanh nghiệp: hiện nay có 11 đoàn thể tự trị địa phương cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Trị giá học bổng bình quân khoảng 149.000 yên.
 • Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): đối tượng là sinh viên đã tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU, muốn học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp (khóa nghiệp vụ). Hàng tháng, mỗi sinh viên sẽ được nhận học bổng trị giá 50.000 yên.
 • Ngoài ra, bạn có thể qua Nhật du học dưới hình thức trao đổi sinh viên giữa trường bạn đang học với một trường đại học khác tại Nhật. Mức học bổng cho một tháng trị giá 80.000 yên. Thông tin về việc trao đổi sinh viên, bạn có thể tìm hiểu ngay tại trường đang theo học.
 1. Học bổng sau khi qua Nhật bao gồm:
 • Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học) xét tuyển tại Nhật: đối tượng được cấp học bổng là nghiên cứu sinh hoặc sinh viên đại học. Học bổng từ 134.000 yên – 172.000 yên/tháng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học tại Nhật.
 • Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO): đối tượng mở rộng hơn so với các học bổng khác, từ sinh viên đại học, cao đẳng cho tới thạc sĩ, tiến sĩ. Học bổng trị giá 50.000 yên/tháng cho hệ đại học và 70.000 yên /tháng cho khóa sau đại học. Bạn nên liên hệ trực tiếp với trường đang học để biết thêm thông tin.
 • Học bổng của các đoàn thể tự trị địa phương hoặc đoàn thể tư nhân: hiện nay tại Nhật có 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng trị giá khoảng 27.222 yên – 72.322 yên/tháng.
 1. Một số kinh nghiệm và kỹ năng để xin học bổng:
 • Bạn cần năng động trong việc tìm hiểu các thông tin về các suất học bổng du học Nhật Bản.Bên cạnh đó, các bạn cũng nên trang bị cho mình kiến thức vững vàng cùng với bảng thành tích học tập cao và đặc biệt thì cơ hội giành các suất học bổng sẽ cao hơn
 • Ngoại ngữ cũng chính là chiếc chìa khóa vàng giúp bạn dễ dàng giành được học bổng. Nếu bạn thông thạo cả bốn kỹ năng về nghe, nói, đọc, viết thì điều này rất có lợi cho bạn trong quá trình phỏng vấn, viết bài luậnVì thế, khi đang ở Việt Nam, bạn cần chăm chỉ và kiên trì để tích lũy cho mình một vốn tiếng Nhật thật thành thạo để cơ hội giành học bổng cao nhé!
 • Để nhận được học bổng, ngoài thành tích học tập tốt, người nộp đơn còn phải biết chọn cho mình trường học đúng nguyện vọng, khả năng, và đặc biệt quan trọng là nghệ thuật phỏng vấn và thi tuyển học bổng. Riêng đối với bài luận, bạn nên có một chủ đề riêng, mang được dấu ấn cá nhân, câu văn ngắn gọn và xúc tích mang tính thuyết phục cao.

                                                                                                                                                   Du học Việt TB

Các loại học bổng và kinh nghiệm săn học bổng của Nhật Bản
5 (100%) 1 vote

Related Articles

Add Comment