15 điều kiêng kị của người Nhật

Category: Du Học Nhật Bản 7 0

Hiện nay, du học Nhật Bản hoặc đi du lịch Nhật Bản cũng đang được nhiều người lựa. Trước khi sang Nhật, bạn cần tìm hiểu văn hóa của họ để không nên vấp vào những điều kiêng kị của người Nhật. Nhật Bản là một dân tộc rất độc đáo. Hãy cùng du học Việt TB chia sẻ những điều kiêng kị của người Nhật nhé!

 1. Con số 4

Người Nhật rất kiêng kị con số 4 bởi sổ 4 là con số không may bởi vì phát âm của nó giống với phát âm của chữ “Tử”(Shi=cái chết).Một số khách sạn thậm chí còn không có phòng số 4.

 1. Cắm đũa lên bát cơm
Cắm đũa lên bát cơm là điều kiêng kị của Nhật Bản
Cắm đũa lên bát cơm là điều kiêng kị của Nhật Bản

Cắm đũa lên bát cơm cũng là điều kiêng kị ở Việt Nam vì điêu đó là cơm dành cho người đã khuất. Người Nhật không bao giờ cắm đũa lên thức ăn và đặt biệt là lên cơm vì chỉ trong đám tang người ta mới cắm đũa lên bát cơm và đặt lên bàn thờ.

 1. Không được dùng đũa để chuyền thức ăn

Trong đám tang người ta dùng đũa để chuyền những mảnh xương còn sót lại sau khi hỏa táng. Vì thế, trong bữa ăn bạn cần kiêng việc dùng đũa để chuyền thức ăn.

 1. Khi ngủ không được quay đầu về hướng Bắc

Theo tục lệ của người Nhật, người chết thường được đặt quay đầu về hướng Bắc. Vì thế, khi ngủ bạn không được quay đầu về hướng Bắc

 1. Xe tang

Nếu bạn gặp một chiếc xe tang đi ngang qua,bạn phải giấu ngón tay cái của mình đi.

 1. Cắt móng tay, móng chân vào ban đêm

Nếu bạn cắt móng vào ban đêm thì khi cha mẹ bạn mất bạn sẽ không được ở bên cạnh họ. Vì thế, bạn không được cắt móng tay, móng chân vào ban đêm.

 1. Sau khi ăn xong không được nằm ngay

Nếu như ở Việt Nam ăn xuống nằm ngay ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đau dạ dày. Còn bên Nhật, người ta thường nói với câu hài hước: ăn xong mà nằm ngay thì sẽ bị biến thành con bò.

 1. Huýt sáo vào ban đêm

Huýt sáo vào ban đêm ở Nhật cũng là điều kiêng kị. Nếu huýt sáo ban đêm thì sẽ bị ông Xà đến thăm đó.

 1. Khi đi trên đường phố, không nên vừa đi vừa ăn, bằng không sẽ bị các cụ già khiển trách

Nếu bạn đang đi trên đường, vừa đi vừa ăn đây là một hành động mang tính thô lỗ, không văn minh chút nào.

 1. Khi đi thăm người ốm, dứt khoát không được tặng hoa, trà hoặc những hoa có chậu

Người Nhật, người ta cho rằng khi đi thăm người ốm, dứt khoát không được tặng hoa, trà hoặc những hoa có chậu đó là điều không tốt.

 1. Ở Nhật Bản, giơ ngón tay cái lên không phải là ý tốt mà có ý là chỉ người bạn trai

Nếu bạn giiơ ngón tay cái lên không phải là ý tốt mà có ý là chỉ người bạn trai .Và giơ ngón út có ý là người bạn gái. Vì vậy, khi ở Nhật không nên tùy tiện làm hiệu tay để tránh sự hiểu lầm.

 1. Người Nhật thường nói những câu tỏ ý xin lỗi như: xin lỗi, cảm ơn, phiền bạn v.v…

Trước khi làm phiền người khác, người Nhật thường có câu xin lỗi hoặc là phiền bạn. Còn khi nào thể hiện sự biết ơn, họ đều nói chữ cảm ơn. Khi đến nhà bạn bè ăn cơm hay dự lễ cưới kiểu Nhật, có một số người Nhật khi ăn, cố ý để thừa lại một chút, sau đó gói mang về. Đây là sự tỏ ra lễ phép chứ chẳng có gì là lạ. Khi ăn cơm, đũa nên để ngang chứ không nên để dọc. Vì người Nhật cho rằng đũa để thẳng là không tốt. Khi ăn họ rất kỵ đũa quèn quẹt hoặc bới bị bới lại hay chọt v.v… Đây là thói rất xấu khi ăn cơm…

 1. Ở Nhật, khi đi mua bán, mặc cả là điều thất lễ

Ở Việt Nam, bạn thường có thói quen mặc cả, trả giá nhưng ở Nhật, đây là điều kiêng kị bởi trong các cửa hàng, đại đa số các mặt hàng đều có giá cả rõ ràng, không thể bớt được. Người Nhật rất thích đóng gói. Mà tất cả các loại giấy để đóng gói đều rất đẹp. Vì vậy, khi mua hàng không mất bao nhiêu thời gian để gói.

 1. Không nên tặng mùi xoa cho bạn bè

Các cặp tình nhân không nên tặng nhau khăn mùi xoa, vì điều đó thể hiện bạn muốn cắt đứt quan hệ.

 1. Không được tùy tiện biếu trà cho người khác

Vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái.

Du học Việt TB

15 điều kiêng kị của người Nhật
5 (100%) 1 vote

Related Articles

Add Comment